Chỉnh Nha là gì? Tại sao phải chỉnh nha?

Chỉnh nha – Niềng răng là phương pháp khắc phục các vấn đề của răng như: Móm, Hô, răng lệch lạc… để có một nụ cười tươi, một hàm răng đẹp như ý để tự tin trong giao tiếp hàng ngày.

Chỉnh Nha là gì, Tại sao phải chỉnh nha
Chỉnh Nha là gì, Tại sao phải chỉnh nha

Chỉnh nha giúp điều chỉnh vị trí của hàm và những răng sai lệch. Những răng bị lệch lạc và những răng không vừa khít với nhau thì khó để vệ sinh sạch hơn và có nguy cơ bị mất sớm bởi sâu răng và bệnh nướu và việc tạo thêm áp lực cho những cơ nhai có thể dẫn đến chứng đau đầu, hội chứng TMJ và đau cổ, vai và lưng. Răng bị lệch lạc và không ở đúng vị trí còn có thể làm giảm vẻ đẹp bề ngoài của người đó.

Làm sao để biết mình cần phải chỉnh nha?

Chỉ có nha sĩ chỉnh nha mới biết liệu bạn có được lợi ích gì từ việc chỉnh nha hay không. Dựa trên những công cụ phân tích bao gồm lịch sử điều trị bệnh và sức khỏe răng miệng đầy đủ của bạn, một buổi kiểm tra tại Nha khoa Thiên Đức, mẫu đắp những răng của bạn, chụp X quang và những hình ảnh đặc biệt, nha sĩ chỉnh nha có thể quyết định liệu thuật chỉnh nha có thực hiện được hay không và sau đó phát triển một kế hoạch điều trị phù hợp với bạn.

Những trường hợp cần phải chỉnh nha

Những trường hợp cần phải chỉnh nha
Những trường hợp cần phải chỉnh nha

Cắn chìa: là trường hợp mà răng cửa hàm trên đưa ra (chìa ra phía trước) so với răng hàm dưới.

Cắn ngược: răng hàm dưới đưa xa ra ngoài so với hàm trên hoặc răng hàm trên đưa sâu vào trong.

Cắn chéo: khi cắn 2 hàm lại với nhau thì hàm trên cắn vào bên trong của hàm dưới.

Cắn hở: khi các răng cửa trên không chạm các răng cửa dưới khi cắn 2 hàm lại, mà có một khoảng cách giữa bề mặt nhai của những răng cửa và/hoặc những răng ở bên.

Đường trung bình không đúng chỗ: khi điểm chính giữa của các răng cửa hàm trên không thẳng hàng với điểm chính giữa của các răng cửa hàm dưới.

Khoảng trống – có khoản trống giữa các răng do mất răng hoặc răng không đầy đủ trên cung hàm.

Răng chen chúc: là khi có quá nhiều răng mọc trên cung hàm.

Chỉnh nha vào lúc nào?

Trước đây, theo quan niệm cổ điển thì thời gian lý tưởng nhất để bạn tiến hành niềng răng là từ 10 đến 14 tuổi. Bởi vì lúc này xương hàm đang trong giai đoạn phát triển và bộ răng cố điịnh đang dần hoàn thiện nên răng sẽ dễ dàng di chuyển. Tuy nhiên ngày nay với sự phát triển và cải thiện dần những hệ thống khí cụ chỉnh hình, thì bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể niềng răng được.

Chỉnh nha ở đâu tốt?

Bạn đã hiểu chỉnh nha là gì và tầm quan trọng của nó, hẳn bạn sẽ rất quan tâm chỉnh nha ở đâu tốt. Để lựa chọn, bạn nên chú ý đến những yếu tố sau đây:

Bác sĩ trực tiếp niềng răng cho bạn. Đây có thể xem là yếu tố quan trọng nhất. Bác sĩ càng giỏi, tay nghề chuyên môn cao và dày dạn kinh nghiệm thì vấn đề răng của bạn càng được xử lý tốt, kết quả mỹ mãn.

Máy móc thiết bị, cơ sở vật chất tại phòng khám. Với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, các máy móc giờ đây hỗ trợ rất nhiều cho việc điều trị của bác sĩ. Ví dụ như, trước khi niềng răng, bạn sẽ được chụp phim pano để dựa trên đó, bác sĩ sẽ có đánh giá toàn diện về vấn đề của bạn, từ đó đưa ra phương pháp giải quyết tốt nhất.

Thái độ, phong cách phục vụ tại phòng khám. Bạn thích một nơi phục vụ tận tình, luôn sẵn sàng, vui vẻ giải đáp mọi thắc mắc của bạn hay một nơi bạn chỉ nhận được sự thờ ơ? Nhất là khi lần đầu bạn thực hiện chỉnh nha, sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ, thắc mắc cần được hướng dẫn tận tình.

Cho đến nay, Nha khoa Thiên Đức đã thực hiện thành công hơn cả ngàn ca niềng răng và mang lại cho nhiều người nụ cười mới, cuộc sống mới. Còn bạn thì sao? Bạn có muốn nụ cười của mình rạng rỡ và tỏa sáng hơn? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và điều trị tốt nhất.