Những điều cần biết khi niềng răng cho trẻ em

Niềng răng cho trẻ em là một vấn đề mà các bậc cha mẹ cần quan tâm nhằm giúp trẻ có một hàm răng đều đặn và chắc khỏe hơn.

Hiện nay có khá nhiều trẻ em gặp các vấn đề về sức khỏe răng miệng cần phải niềng răng trong độ tuổi còn nhỏ, trong đó có những trường hợp răng mọc bất thường, không đúng vị trí sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến trẻ. Và những điều cần biết khi niềng răng cho trẻ em mà các bậc phụ huỳnh cần phải tham khảo để thuận tiện hơn trong việc chăm sóc răng miệng cho bé.

Tại sao nên niềng răng cho trẻ em

Tại sao nên niềng răng cho trẻ em

Hàm răng sai lệch làm cho việc ăn nhai khó khăn hơn

Nếu hàm răng vĩnh viễn có những sai lệch thì khi trưởng thành vấn đề đầu tiên mà trẻ có thể phải trải qua đó là tâm lý mặc cảm, tự ti. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách của trẻ cùng các mối quan hệ, tiếp xúc và giao lưu hàng ngày theo hướng tiêu cực, khép kín.

Hàm răng sai lệch đồng nghĩa với khớp cắn không được đảm bảo, làm cho việc ăn nhai của trẻ cũng như vệ sinh răng miệng càng trở nên khó khăn hơn. Cho nên, niềng răng cho trẻ em có thể khắc phục được sớm những vấn đề trên khi bé trưởng thành.

Khi nào nên niềng răng cho trẻ em

Các bác sĩ nha khoa thường khuyên các bậc phụ huynh nên niềng răng cho trẻ em càng sớm càng tốt. Thời điểm tốt nhất khoảng 6 – 7 tuổi, ngay khi những chiếc răng sữa đầu tiên được thay thế là lúc trẻ có thể áp dụng phương pháp niềng răng nếu nhận thấy những sự sai lệch về khớp cắn.

Niềng răng lúc này mang tính chất định hình khuôn răng và duy trì cho đến khi hàm răng được thay đầy đủ. Nhờ có sự định hình này mà những chiếc răng khi mọc lên sẽ ở đúng vị trí hơn. Bởi, lúc này xương hàm đang phát triển, còn mềm nên dễ chỉnh đốn và tác động hiệu quả cao. Niềng răng sớm cho trẻ sẽ giúp rút ngắn đáng kể thời gian điều trị và hiệu quả đem lại cũng khả quan hơn.

Khi nào nên niềng răng cho trẻ em

Khoảng 6 – 7 tuổi là trẻ có thể niềng răng

Tuy nhiên, trong một số trường hợp dù cho trẻ đã 7 tuổi nhưng răng sữa chưa rụng hết, răng cố định vẫn chưa mọc đủ thì vẫn chưa thể thực hiện niềng răng được. Nếu niềng răng lúc này thì khi những chiếc răng cố định mọc lên mà không tuân theo nhưng khoảng trống của các răng sữa thì các răng vẫn có sự xô lệch, sai trật tự.

Bên cạnh đó, nếu trẻ chưa đến 6 tuổi nhưng hệ răng lại phát triển sớm hơn và tương đối ổn định thì vẫn có thể thực hiện niềng răng. Chỉ định niềng răng có thể được thực hiện sau khi bác sĩ đã tiến hành thăm khám cẩn thận cung hàm của trẻ.

Những trường hợp nào nên niềng răng cho trẻ em

– Cắn ngược răng sau, răng trước

– Cung răng bị hẹp

– Răng thưa

– Răng mọc lệch lạc, chen chúc nghiêm trọng trên cung hàm

– Răng cửa nhô ra quá mức (hô vẩu)

– Răng vĩnh viễn mọc sai hướng, mọc lệch lạc

Niềng răng cho trẻ em bằng phương pháp nào

Hiện nay có các phương pháp niềng răng như: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng không mắc cài, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mặt lưỡi, khay niềng Invisalign. Trong đó, lựa chọn phương pháp mắc cài kim loại thường được chỉ định sử dụng phổ biển.

Niềng răng cho trẻ em bằng mắc cài kim loại

Niềng răng bằng mắc cài kim loại

Bởi trẻ em là độ tuổi chưa để ý nhiều đến vấn đề thẩm mỹ trong quá trình niềng răng nên mắc cài kim loại khá phù hợp. Bên cạnh đó, mắc cài kim loại tạo ra lực kéo bền bỉ, tạo ra hiệu quả tốt cho quá trình điều trị, rút ngắn đáng kể thời gian điều trị so với các phương pháp khác.

Những điều cần lưu ý khi niềng răng cho trẻ em

– Cha mẹ phải tuyệt đối tuân thủ theo lịch hẹn và lời khuyên của bác sĩ vì đây là quá trình kéo dài.

– Nếu phát hiện các lệch lạc như hô vẩu hay răng răng thưa cần đưa con mình đi khám sớm trước độ tuổi 12 – 14 để được điều trị tốt nhất, đây cũng là độ tuổi niềng răng dễ đạt được hiệu quả nhất

– Các dấu hiệu khiến răng trẻ dễ bị lệch lạc: trẻ hay mút tay, thở bằng miệng, đẩy lưỡi, ngậm núm vú giả kéo dài quá, hay cắn các vật cứng

– Niềng răng cho trẻ em phải thuận theo đà tăng trưởng tự nhiên kết hợp với sự thay đổi của các thói quen của trẻ mà không cần nhổ răng, trừ khi răng mọc chen chúc nhau quá mức.

Niềng răng cho trẻ em không chỉ nhằm khôi phục sự tự tin cho trẻ với một hàm răng đều, đẹp và còn giúp hỗ trợ tốt trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng. Nếu cần tìm hiểu rõ hơn về những điều cần biết khi niềng răng cho trẻ em, bạn vui lòng đưa trẻ đến trung tâm Nha khoa Thiên Đức để được các bác sĩ khám và tư vấn cụ thể hơn.